Siêu dự án The Empire gần 38.000 tỷ của Vinhomes đang chờ Thủ tướng chấp thuận

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá hồ sơ dự án khu đô thị sinh thái The Empire của Vinhomes đủ điều kiện quyết định chủ trương đầu tư, đồng thời trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về kết quả thẩm định chủ trương đầu tư dự án khu đô thị sinh thái The Empire trên địa bàn huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên của Công ty Cổ phần Vinhomes.

Theo báo của Bộ, dự án khu đô thị sinh thái The Empire có tổng mức đầu tư gần 38.000 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chiếm 15% tổng vốn đầu tư, 85% còn lại là vốn vay và vốn huy động.

Dự án nằm tại địa bàn xã Long Hưng và xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang với diện tích khoảng 445,4ha, dân số dự kiến 65.000 người. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm.

Tiến độ thực hiện dự án 8 năm kể từ khi phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án này có tổng mức đầu tư 38.000 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng. Trường hợp dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư thuộc UBND tỉnh Hưng Yên.

Tuy nhiên, tại báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên vào hồi tháng 4, tỉnh này đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này

Do đó, Bộ này đưa ra 4 nội dung thẩm định trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Về thông tin dự án như nhà đầu tư, mục tiêu dự án, địa điểm thực hiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng những điều này phù hợp theo quy định. Riêng về quy mô, UBND tỉnh Hưng Yên tự chịu trách nhiệm xác định và đảm bảo phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.

Còn về tiến độ dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy việc hoàn thành đúng tiến độ của giai đoạn 1 là rất khó khăn. Do đó, UBND tỉnh Hưng Yên và Vinhomes chịu trách nhiệm về việc dự kiến tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo phù hợp với thực tế triển khai.

Thứ hai, đối với các chỉ tiêu như quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch sử dụng đất tại dự án, Bộ cũng đưa ra nhận định phù hợp.

Tuy nhiên, quy mô đất nhà ở mới, đất nhà ở xã hội của dự án chưa tương thích với kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2020 của huyện Văn Giang. Ngoài ra, dân số huyện Văn Giang đến năm 2019 khoảng 120.000 người trong khi quy mô dân số dự án là 65.000 người (hơn ½ lần dân số huyện Văn Giang)…

Thứ ba, về ưu đãi đầu tư và điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư, cơ quan này đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên áp dụng mức ưu đãi cho dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ tư, về nhu cầu sử dụng đất, năng lực tài chính, Bộ cũng đánh giá chủ đầu tư đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc đầu tư dự án trong giai đoạn hiện nay là cấp bách và cần thiết, do quỹ đất nội đô ngày càng bị thu hẹp nên có xu hướng dịch chuyển về các khu đô thị xanh vùng ngoại ô (Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hòa Bình…).

Trên cơ sở nội dung thẩm định nêu trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá hồ sơ dự án của Vinhomes đủ điều kiện quyết định chủ trương đầu tư, đồng thời trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh Hưng Yên cập nhật các nội dung quy hoạch chi tiết 1/500 vào quy hoạch chung đô thị Văn Giang trình Thủ tướng phê duyệt.

Đồng thời, tỉnh Hưng Yên phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, trong đó điều chỉnh các chỉ tiêu kỹ thuật từ đô thị loại IV lên đô thị loại II, chịu trách nhiệm về xác định quy mô dự án.

Cùng với đó kiểm tra, giám sát việc huy động vốn của Vinhomes theo tiến độ dự án.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải vào cuộc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát UBND tỉnh Hưng Yên trong việc thực hiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho nhà đầu tư để thực hiện dự án.

Công ty Cổ phần Vinhomes chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu báo cáo tại hồ sơ dự án, hiểu quả đầu tư; chịu trách nhiệm với cam kết sẽ không phát sinh khiếu kiện trong quá trình giải phóng mặt bằng…

Lệ Chi

(Nguồn vietnamfinance.vn/sieu-du-an-dream-city-gan-38000-ty-cua-vinhomes-dang-cho-thu-tuong-chap-thuan-20180504224241171.htm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.